3.1. Показатели качества консервов и пресервов подразделяют на:
общие - применяемые для всех классификационных группировок;
специализированные - применяемые только для некоторых группировок.
3.2. К общим показателям качества относят:
вкус;
запах;
консистенцию основного продукта;
состояние основного продукта;
массовую долю поваренной соли;
наличие посторонних примесей;
массу нетто;
массовую долю токсичных элементов;
остаточное количество пестицидов;
срок хранения.
3.3. К специализированным показателям качества для некоторых классификационных группировок относят показатели, перечисленные в табл.2.
Наименование специализированного показателя качества | |||||||||||||||||||||||||||||||||
Классификационные группировки консервов и пресервов | Показатели назначения | Эстетические показатели | Показатели сохраняемости | Санитарно- | |||||||||||||||||||||||||||||
1.5. Кон- | 1.6. Кон- | 1.7. На- | 1.8. Кон- | 1.9. Кон- | 1.10. Мас- | 1.11. Мас- совая доля от- стоя в масле | 1.12. Мас- | 1.13. Мас- | 1.14. Кис- | 1.15. Бу- | 1.17. Мас- | 2.2. Цвет ос- | 2.3. Ха- | 2.4. Поря- | 2.5. Сос- | 2.6. Цвет кож- | 2.7. (Ис- | 2.8. Цвет сре- | 2.9. Состо- | 2.10. Сос- | 2.11. На- | 2.12. Коли- чество кусков, тушек рыбы, фар- шевых из- делий | 2.13. Раз- | 3.1. Ва- | 3.2. Ак- | 3.3. Мас- | 4.2. (Ис- | 4.3. (Ис- | 4.4. (Ис- | 4.5. (Ис- | 4.6. Мас- | 4.7. Мик- | |
Консервы натуральные и натуральные с добавлением масла | |||||||||||||||||||||||||||||||||
из рыбы, кроме того: | + | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | + | - | + | + | - | + |
рагу из дальневосточных лососевых рыб | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
молоки | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
хрящи осетровых рыб | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
икра рыб | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
из беспозвоночных, кроме того: | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
креветки и креветки антарктические (криль) | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
крабы в собственном соку | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + | + | + | - | - | - | + | + | - | - | + | - | + | - | - | + |
мидии в собственном соку | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
из мяса китового и дальневосточных ластоногих | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + |
Консервы в желе из рыбы, кроме того: | + | - | + | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + | + | + | + | - | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
с добавлением уксусной кислоты | + | - | + | + | + | + | - | - | - | + | - | - | + | + | + | - | - | + | + | + | + | - | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
Уха и супы | |||||||||||||||||||||||||||||||||
из рыбы, кроме того: | + | - | + | - | + | + | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
уха из срезков и хрящей осетровых рыб | - | + | - | - | + | + | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
уха и супы с добавлением томата | + | - | + | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
из беспозвоночных | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
Консервы в томатном соусе | |||||||||||||||||||||||||||||||||
из рыбы, кроме того: | + | - | + | - | - | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | + | + | - | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
изделия из фарша | - | - | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
молоки рыб в томатном соусе | - | - | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
из беспозвоночных | - | - | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
Консервы в различных соусах | |||||||||||||||||||||||||||||||||
из рыбы, кроме того: | + | - | + | - | - | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
изделия из фарша | - | - | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
из беспозвоночных | - | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
Консервы в масле | |||||||||||||||||||||||||||||||||
из рыбы обжаренной | + | - | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | - | - | + | - | + | - | - | + | + | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
копченой, кроме того: | + | - | + | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | + | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
шпроты | - | - | + | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | + | + | - | + | - | - | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
бланшированной, или подсушенной, кроме того: | + | - | + | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | + | + | + | - | - | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
сардины | + | - | + | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | + | + | - | + | - | - | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
сардины с добавлением томатного соуса | + | - | + | - | - | + | - | - | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
тунец | - | - | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | + | - | + |
из беспозвоночных | |||||||||||||||||||||||||||||||||
копченых | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
бланшированных, кроме того: | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
в ароматизированном масле | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
Консервы в маринаде | |||||||||||||||||||||||||||||||||
из рыбы | + | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
из беспозвоночных | - | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
Консервы из измельченной рыбы, кроме того: | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
пудинг рыбный для детского питания | - | - | - | - | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + |
паштет с добавлением томатного соуса | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
из измельченных беспозвоночных, кроме того: | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
с добавлением томатного соуса | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
белковая паста "Океан" | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
из измельченных водорослей, кроме того: | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
с добавлением томатного соуса | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | + | + | + | - | - | + |
из измельченного китового мяса | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + |
Консервы рыборастительные в томатном соусе | + | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | + | + | + | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
в масле | + | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
в маринаде | + | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
в бульоне, заливках и различных соусах | + | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | + | + | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
с гарнирами | + | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
для детского питания | - | - | - | - | + | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
Рыбные фарши с растительными добавками и с крупой | - | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
Консервы из рыбы, морской капусты беспозвоночных с овощами в томатном соусе | - | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | + | - | + | + | + | - | - | + |
Консервы из мяса дальневосточных ластоногих с растительными добавками, кроме того: | - | - | - | - | + | + | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + |
в томатном соусе | - | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + |
Икра и молоки рыб с растительными добавками, кроме того: | - | - | - | - | + | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
молоки рыб в томатном соусе | - | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
в маринаде или с добавлением уксусной кислоты | - | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
Консервы из печени рыб, кроме того: | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
для детского питания | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | + | + |
с добавлением томатного соуса | - | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
печень рыб с растительными добавками | - | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + |
Консервы диетические из рыбы с растительными добавками, кроме того: | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
в желе | + | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
в маринаде | + | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
в томатном соусе | + | - | - | - | + | + | - | + | - | + | - | - | - | + | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
из беспозвоночных, кроме того: | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
в томатном соусе | - | - | - | + | + | - | - | + | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
из водорослей, кроме того: | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | + |
в томатном соусе | - | - | - | - | + | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | + |
Пресервы из рыбы: разделанной, кроме того: | - | - | + | - | + | + | - | - | - | - | - | + | - | + | + | + | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - |
с кислыми заливками | - | - | + | - | + | + | - | - | - | + | - | - | - | + | + | + | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - |
из соленых дальневосточных лососевых рыб | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - |
из балтийского и каспийского лосося, семги, форели | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | + | + | + | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - |
из океанической сельди, курильской скумбрии, сельди-иваси, жирной мойвы, теши атлантической скумбрии | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | + | + | + | + | - | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - |
неразделанной и обезглавленной, кроме того: | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | + | + | + | - | + | + | - | - | - | + | - | + | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - |
из мойвы жирной, хамсы, тихоокеанской мелкой (озерной) сельди, тихоокеанской жирной мелкой сельди, атлантической сельди, круглой сельди, сельди-иваси, балтийской и североморской кильки | - | - | + | - | - | + | - | - | + | - | - | + | + | - | + | + | - | - | - | + | - | + | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - |
пасты | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + |
паштеты | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | + |
из беспозвоночных | |||||||||||||||||||||||||||||||||
в маринаде, заливках и различных соусах, кроме того: | - | - | - | - | - | + | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - |
с овощными добавками | - | - | - | - | + | + | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - |
из водорослей | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | - | + | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | + | - | + | - | - | - |
Примечания:
Знак "+" означает, что данный показатель применяется, знак "-" - не применяется.
1. Показатель "Массовая доля жира" определяют для натуральных консервов из курильской скумбрии.
2. Показатель "Вакуум в банках" применяют для натуральных консервов из тихоокеанских лососей, поставляемых на экспорт.
3. (Исключено, Изм. N 1).
4. Показатель "Активная кислотность" применяют для консервов, вырабатываемых по ОСТ 15-148-77.
5. Показатель "Масса рыбы" применяют для пресервов в банках вместимостью 1300 см и более.
6. Показатель "Буферность" применяют для пресервов из неразделанных балтийской кильки и салаки (определяют при разногласиях в оценке качества).
7. Микробиологические показатели определяют для пресервов с применением пасты "Океан".